Trang chủ                                         Tin học                                      H́nh ảnh

Danh ngôn                                      Liên hệ                                             Học tậpVAI TR̉ CỦA TIN HỌC VÀ MÁY TÍNH TRONG XĂ HỘI HIỆN ĐẠI


Cùng với sự phát triển của xă hội :

- Tin học có một vai tṛ to lớn trong sự phát triển xă hội.

- Tin học có nhiều ứng dụng trong cuộc sống như: công tác văn pḥng, thiết kế, điều khiển học, quản lí kinh doanh, điều hành xă hội …


I. Lợi ích của tin học mang lại trong xă hội hiên đại

- Tin học được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống xă hội. Sự phát triển các mạng máy tính, đặc biệt là internet, làm cho việc ứng dụng tin học ngày càng phổ biến.

- Ứng dụng tin học giúp tăng hiệu quả sản xuất, cung cấp nhiều dịch vụ.

- Làm thay đổi cách suy nghĩ và tác phong làm việc của con người, năng suất lao động tăng lên rơ rệt.

-  Nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người, v́ nhiều thiết bị dùng cho mục đích sinh hoạt, giải trí đều hoạt động theo chương tŕnh điều khiển.


Ngoài ra, hiện nay c̣n có Internet:

- Nhờ Internet, các em có thể mở rộng "quan hệ" đến tất cả các bạn bè trên thế giới, Chat là một h́nh thức giao lưu kết bạn rất hay nếu như sử dụng nó đúng mục đích. Xét về mặt tích cực, Chat giúp ích rất nhiều cho HS trong cuộc sống, nhất là trong ứng xử giao tiếp, các em có cơ hội được trao đổi, thảo luận, bày tỏ ư kiến và học hỏi kinh nghiệm khi tham gia các diễn đàn. Chia sẻ buồn vui trên blog đang là "cơn sốt" không chỉ đối với các em nhỏ nói riêng mà cả người lớn cũng đang bị hút vào các trang nhật kư online. Internet là đ̣n bẩy giúp phát huy sức mạnh cộng đồng, trong đó có sức mạnh của những người trẻ, góp sức xây dựng và phát triển kinh tế tri thức.

- Tiếp xúc với máy tính và Internet cách đây hơn một năm, em Nguyễn Thu Hà, học sinh trường Trần Phú tâm sự: "Internet thật hữu ích, tiết kiệm và giúp em học hỏi được rất nhiều. Mỗi khi đọc các website hay em đều lưu lại và giới thiệu mọi người trong nhà cùng xem. Kiến thức trên mạng quả là bao la và đó là lư do khiến người ta có thể ngồi hàng giờ lướt web...". Theo số liệu của một cuộc thăm ḍ gần đây, có hơn 70% học sinh t́m đến các pḥng Internet bất cứ lúc nào rảnh, như trước hoặc sau giờ học, buổi tối... với mục đích chính là giải trí (chat 30%, game 10%, đọc truyện 10%, t́m bạn bốn phương 20%...). Chỉ khoảng 30% HS cho rằng có học hỏi được về tin học và ngoại ngữ từ cộng đồng web. Học ngoại ngữ trực tuyến giúp các em trau dồi khả năng đọc, viết một cách hứng thú và sinh động qua rất nhiều website. C̣n tin học th́ thật sự rất phong phú với các diễn đàn, trao đổi, vào đây các HS tha hồ mặc sức mà thắc mắc, nhờ các chuyên gia chỉ dẫn hoặc t́m hiểu các thông tin khác trong lĩnh vực IT.


Sau đây là một số h́nh ảnh về lợi ích của tin học và máy tính đem lại :


   Công tác văn pḥng              Dùng máy tính để thiết kế công tŕnh

 

                                   Tính tiền bằng mă vạch thông qua máy tính                         Điều hành hệ thống thông tín hiệu đèn báo giao thông qua máy tính


           Quản lư hồ sơ                                      Kiểm tra chất lượng hàng hóa


                    Hệ thống quản lư nhân sự        

                                         Điều khiển tự động hóa có mặt trong sản xuất

 
          
Tự động hóa quá tŕnh sản xuất                                            Trưng bày, bán máy tính qua mạng


                         
Điện thoại qua mạng                

                Truyền h́nh qua mạng

                    Nhờ mạng Internet có thể t́m hiểu kiến thức và trao đổi                                                   NHÀ GA TOKYO
                  thông tin hay chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng                              Hàng trăm chuyến tàu chạy qua nhà ga được điều khiển bởi                                                                                                                                          hệ thống tin học hiện đại

 

II. Tác hại của tin học và máy tính trong xă hội hiện đại

Tuy vậy, trong xă hội hiện nay, tin học đóng vai tṛ quan trọng và đem lại nhiều lợi ích con người nhưng có một số người đă sử dụng theo mục đích không tốt khiến cho tin học và máy tính trở nên có hại và trở thành tệ nạn xă hội. Điển h́nh là nạn xă hội hiện nay - chơi game online mải mê gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc, và một số mục đích khác.

Cụ thể :

- Chúng ta đă nghe câu chuyện một bé gái đă bỏ nhà ra đi để gặp một người nào đó mà em đă nói chuyện qua Internet. Ngoài ra chúng ta c̣n thấy có những cám dỗ qua internet, chẳng hạn như người ta lợi dụng để buôn bán những h́nh ảnh cuả các em bé trên mạng. Nhiều cô bé, cậu bé quên ăn, quên ngủ, mê mệt trong các tṛ chơi trực tuyến và trong thế giới ảo mà quên mất nhiệm vụ quan trọng trước mắt là phải học tập. Họ sống trong một thế giới ảo, hay nói cách khác là tâm hồn của họ đă lạc sang thế giới khác.

- Hiện nay ở Trung Quốc có 2,5 triệu người nghiện Internet, chủ yếu là nam thanh niên. Họ bị cuốn vào các tṛ chơi trực tuyến. Bạo lực và t́nh dục trong các tṛ chơi ảnh hưởng sâu sắc lên thế hệ trẻ và nguy hiểm hơn khi nó diễn ra trong giai đoạn h́nh thành nhân cách. Trung Quốc đă cho xây dựng khoảng 30 bệnh viện để điều trị các vấn đề liên quan đến nghiện Internet. Tháng 1/2007, Chính phủ nước này ra lệnh cấm mở thêm các quán cà phê Internet trong năm 2007 để ngăn con số 14% giới trẻ nước này nghiện Internet không tiếp tục tăng, gây ra một vấn đề xă hội nghiêm trọng. Theo nghiên cứu mới của ChinaNews, gần 33,5% trẻ vị thành niên phạm tội ở Bắc Kinh là do nghiện chơi các tṛ chơi trực tuyến.

- Internet với HS có thể ví như một con dao hai lưỡi với những lợi hại khó lường, điều quan trọng là phải tạo cho các em có "sức đề kháng" với những ẩn họa trong các trang web. GS.TSKH Phan Đ́nh Diệu, người đă cùng với các nhà khoa học khác đề nghị Chính phủ phê chuẩn việc cần phải tiếp nhận và ḥa nhập với thế giới Internet rộng mở nói: "Tôi cho rằng, nếu thanh thiếu niên có những ham thích về khoa học, văn chương, thơ ca, có những đam mê khác lành mạnh hơn, th́ những tṛ tệ nạn hay suy đồi xuất phát từ Internet ảnh hưởng tới thanh thiếu niên sẽ giảm đi. Với những hành động phạm pháp có tính tổ chức th́ phải trị bằng luật pháp. Mức độ xử phạt như thế nào th́ c̣n phải tùy vào sự phát triển của xă hội. Không buông lỏng nhưng không khắt khe quá, để giới trẻ không phạm pháp nhưng cũng không bị hạn chế tiềm năng phát triển.


                                         Người nghiện game có thể trở thành kẻ sát nhân


Học sinh trốn học đi chơi điện tử                  Dùng Internet để cá độ bóng đá, chơi game online


Qua đây, mong các bạn có thể vận dụng máy tính và tin học, mạng máy tính vào những mục đích tốt để năng cao chất lượng làm việc và học tập, góp phần làm cho xă hội phát triển, loại trừ các tệ nạn xă hội, và những hậu quả của việc lạm dụng máy tính và tin học không đúng cách.